hidden

HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2024

  • 23/04/2024
  • 375
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe


HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM LẦN THỨ BA NĂM 2024

Thực hiện công văn số 1585/BGDĐT-GDTX về việc Tổ chức ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; công văn số 1173/BVHTTDL-TV ngày 22/03/2024 về việc Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; kế hoạch số 138/KH-UBND về việc Tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế; kế hoạch số 61/KH-TVTH về việc Triển khai Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 của Thư viện Tổng hợp Tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Thư viện và Tri thức số Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 bằng chuỗi hoạt động với các nội dung như sau:

I. Mục đích, ý nghĩa:

Khơi dậy, lan tỏa niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ; chia sẻ kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong nhà trường và cộng đồng, hình thành thói quen và nâng cao kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên.

Khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng và giá trị tốt đẹp của sách và văn hóa đọc trong việc nâng cao kiến thức, năng lực tiếp cận thông tin và tri thức của người Việt Nam; đặc biệt là phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, phát huy khả năng sáng tạo, khơi dậy ý chí, khát vọng của thế hệ trẻ, quyết tâm phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Đẩy mạnh việc tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sách đến với người đọc, giúp bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh việc xây dựng xã hội học tập.

II. Các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

1. Trung tâm Thư viện và Tri thức số Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế  lập kế hoạch và thực hiện việc tổ chức Vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 với đối tượng tham gia là toàn thể sinh viên đang học tập tại trường.

-       Thời gian nộp bài dự thi: từ ngày 15/04/2024 đến ngày 10/06/2024

-       Địa điểm nhận bài dự thi: Phòng Xử lý tài nguyên thông tin, tầng 1, Trung tâm Thư viện và Tri thức số

2. Chào đón bạn đọc đến tham quan Phòng Trưng bày Sách Giảng viên Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế

- Được xây dựng từ năm 2017 vào dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Trường, Phòng Trưng bày Sách Giảng viên là nơi thu thập, trưng bày sách của tất cả Giảng viên Trường qua các thời kỳ. Bao gồm sách bổ sung, sách biếu, tặng các thể loại giáo trình, sách tham khảo, và sách chuyên khảo do các tác giả là Giảng viên Trường biên soạn, với số lượng 387 nhan đề/ 433 bản (trong tổng số hơn 4000 bản sách)

- Thời gian mở cửa: từ ngày 22/04/2024 đến ngày 26/04/2024

- Trung tâm Thư viện và Tri thức số hân hạnh giới thiệu với bạn đọc không gian tri thức của các Thầy Cô, giúp các bạn sinh viên cập nhật, tiếp cận với khối kiến thức phong phú và quý giá của tất cả các ngành học.

3. Hội thảo chuyên đề về các vấn đề lĩnh vực thư viện và tri thức số

Chiều ngày 26/04/2024, tại Trung tâm Thư viện và Tri thức số Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế sẽ diễn ra buổi sinh hoạt chuyên đề với những nội dung rất thiết thực và hữu ích như: nâng cao năng lực của người làm công tác phục vụ trong thư viện đại học, xây dựng dịch vụ thư viện, đổi mới cách thức tổ chức quản lý và hoạt động thư viện, chuyển đổi số thư viện, phát triển thư viện số thông minh trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0 v.v...

Buổi hội thảo là dịp trao đổi nhằm nâng cao nhận thức đối với cán bộ thư viện, cập nhật thông tin phát triển của thời đại kỹ thuật số,... Qua đó, thay đổi tích cực hoạt động quản lý thư viện, nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, vốn tài liệu quý giá của thư viện được sử dụng có hiệu quả, nguồn tài nguyên thông tin của thư viện đến được với bạn đọc, thu hút và đáp ứng ngày càng nhiều hơn nhu cầu thông tin tri thức của bạn đọc. Từ đó có thể phát huy được hết vai trò và tác dụng của thư viện trong thời đại kỷ nguyên số. 

Sau đây là một số hình ảnh Phòng Trưng bày Sách Giảng viên:

 

    

  • Lê Thụy Phương Oanh